Nuôi con phát triển toàn diện, phần 1: Con người toàn diện đâu chỉ cần mỗi chỉ số thông minh (IQ)

Xưa nay, chúng ta thường nghe nói nhiều đến chỉ số thông minh IQ (intelligent quotient). Các bậc phụ huynh cũng thường chú trọng nhiều đến IQ với mong muốn con mình sẽ thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn chúng bạn để sau này chúng sẽ có 1 tương lai rạng ngời hơn.

Cách các bậc phụ huynh thường dùng hiện nay là học tập, rèn luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng: ăn muối có chứa i ốt, uống sữa và các chất bổ sung DHA cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ… và cách trực tiếp đó là rèn luyện cho trẻ thói quen “học, học nữa, học mãi”: học trường, học ở nhà, học thêm… gần đây nữa là các lớp học kích thích não, toán tư duy….

Tuy nhiên, trên thực tế để con trẻ có thể phát triển toàn diện, các bậc phụ huynh cần chú trọng nhiều hơn các “Q” khác. Trong khuôn khổ phần 1 của chuỗi bài viết “Nuôi con phát triển toàn diện” songlaan.com xin đề cập 02 chỉ số quan trọng là chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc EQ.

1. Chỉ số IQ

IQ là từ viết tắt của cụm từ Intelligent Quotient: chỉ số thông minh, là khái niệm được đưa ra vào cuối thế kỉ 19 bởi nhà khoa học Francis Galton người Anh. Theo đó người có chỉ số thông minh cao có khả năng xử lí và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu với tốc độ nhanh hơn người bình thường. Trong suốt cuộc đời một con người, chỉ số IQ rất ít biến đổi và không phải lúc nào cũng có xu hướng tăng lên. Qua thống kê, người ta nhận thấy rằng chỉ số này sẽ ổn định nhất ở độ tuổi từ 16 trở đi và có thể tăng chậm cho đến khi 30 tuổi, sau đó có xu hướng giảm dần. Chỉ số thông minh được tính để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán …

2. Chỉ số EQ

Có thể nói nôm na dựa vào IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ (chỉ số cảm xúc) cấp trên sẽ đề bạt bạn. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. Đặc biệt ở xã hội Việt Nam khi mà “mối quan hệ” chiếm tỷ trọng lớn trong sự thành công của mỗi cá nhân, thì chỉ số EQ lại càng cực kỳ quan trọng.

EQ là từ viết tắt của cụm từ emotional quotient (chỉ số cảm xúc). EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Theo đó người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá, điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt, do vậy thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Họ rất dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác trong công việc và cuộc sống. Người có EQ cao dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc”.

IQ là động cơ, EQ là bánh lái?!?

Chỉ số EQ có được một phần là do bẩm sinh nhưng phần lớn cũng do sự giáo dục, rèn luyện mà có được, EQ không hề đối lập với IQ mà mục đích của giáo dục hiện nay là làm thế nào để có thể phát triển song song 2 chỉ số này. Nếu người nào đó biết kết hợp giữa IQ và EQ thì người đó có thể nói là có trái tim biết thổn thức và cái đầu biết minh định.

“Những ai biết suy nghĩ cho người khác sẽ có cả thế giới”. EQ không quyết định đến tốc độ suy nghĩ hay khả năng xử lý tình huống của con người, nhưng sẽ ảnh hưởng đến hướng tư duy của người đó.

Trong các bài viết tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến các chỉ số khác như AQ, SQ, CQ…. Mong các bạn đón đọc và chia sẻ ý kiến của mình.

TTT