Nhân ngày 20/10 bàn về câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”

Hàng ngày, ngược xuôi trên đường tôi gặp rất nhiều câu khẩu hiệu Nhà nước mình treo lên phố, nhằm để cổ súy và hướng người dân làm theo ý nghĩa của câu khẩu hiệu tuyên truyền đó. Một trong những câu mà tôi hay gặp là về vấn đề kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con cái “Mỗi cặp vợ chồng nên dừng lại ở 02 con để nuôi dạy cho tốt”, hay như hiện tại là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”. Nhưng hôm nay, tôi xin phép không bàn về số lượng con cái, 02 con như Nhà nước khuyến cáo. Tôi lại rất tâm đắc với cụm từ “nuôi, dạy”.

Ngẫm lại quá trình phát triển của 1 con người, đúng là từ khi được sinh ra, con người ta phải được “nuôi” trước. Đó chính là những nhu cầu căn bản nhất của con người như: ăn, uống, ngủ… và các nhu cầu sinh lý. “Nuôi” tức là chú trọng nhiều vào phần “con”, để cho con người lớn lên về mặt thể chất. Sau đó, con người mới được “dạy”: tập nói, tập đi bô, tập ăn, rồi đi học hay được người lớn truyền đạt lại những kinh nghiệm, vốn sống theo chuẩn mực đạo đức nhất định thì mới phát triển thành người.

Và rõ ràng, người ta cũng đề ra nhiều thước đo để đánh giá về 1 con người. Ví dụ như để đo về phần “nuôi”, các đơn vị đo đó là: chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng, béo phì…vòng 1, vòng 2, vòng 3….(sau này người ta đo thêm nhiều vòng nữa). Còn về phần “dạy”, các thước đo đó là: học bao nhiêu điểm, có nghe lời người lớn hay không, ứng xử với người khác như thế nào, mà túm lại người ta hay dùng 1 từ chung chung đó là “hư” để chỉ 1 con người không đạt các tiêu chuẩn về “dạy”.

Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam

Những việc liên quan đến “nuôi” có thể kể ra như: chọn bỉm sữa cho con, dùng sữa tắm nào, phấn nào để trẻ không bị dị ứng…. mua hay may quần áo cho con, nấu ăn sao cho ngon, bổ và phải thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn để trẻ không ngán. Hầu hết những việc làm này được thực hiện bởi bàn tay người phụ nữ trong gia đình.

Còn những việc làm liên quan đến việc “dạy con” có thể kể ra như: dạy con cái cách ứng xử với ông bà, cha mẹ, anh chị, hàng xóm, cách ứng xử trong các tình huống tự bảo vệ mình, che chở con cái trước cái xấu, cái nguy hại hay khuyến khích con cái trước 1 số thử thách vừa phải…. Hay khi con cái lớn hơn đó là việc chọn trường và hướng nghiệp cho con…. Đa phần những việc này được thực hiện chính bởi người đàn ông, người vẫn luôn được gọi là phái mạnh, là trụ cột gia đình (việc này ít nhất là trong gia đình tui).

Quay trở lại với câu nói “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”!

Vậy con hư tại ai? Chắc chắn là con suy dinh dưỡng tại người “nuôi” và con hư chắc chắn phải do người “dạy”. Như vậy không cần phải nói toẹt ra, mọi người cũng biết nhận định của tui là CON HƯ LÀ DO BA NÓ, người trực tiếp đóng vai trò chính trong việc dạy con.

Nói đến đây, có thể sẽ có nhiều bạn sẽ phản bác lại tui rằng ông bà ta ngụ ý là bà và mẹ là những người sẽ thường xuyên nuông chiều con và cháu mình, và sẽ làm cho nó hư. Nhưng tại sao không hề có câu nói nào để đỗ lỗi cho cha và ông nếu như con, cháu mình hư? Hay như không ghi nhận công ơn nuôi con của bà và mẹ?

Rõ ràng, ông bà mình cũng phiến diện lắm thay.!.

Nhân ngày 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam, xin tri ân các bà, các mẹ, các chị, các em, các CHẾ… một nửa cao quý và yêu thương của thế giới.

TTT