Đồ ăn nhanh – con đường tắt tới câu lạc bộ tỷ phú

Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, người lao động càng ngày càng có ít thời gian hơn cho việc ăn uống, nạp lại năng lượng. Thức ăn nhanh vì thế được ra đời để đáp ứng nhu cầu “ăn nhanh” của con người. Và thị trường thức ăn nhanh là mảnh đất màu mỡ, ngày càng có xu hướng to lên để các nhà kinh doanh khai thác. Hãy cùng điểm qua các tỷ phú trong ngành thức ăn nhanh toàn cầu.

Anh em Dan và Bubba Cathy

Hai tỷ phú này thừa kế đế chế gà rán Chick-Fil-A từ cha họ, Truett Cathy. Khai trương đầu tiên năm 1967 tại Atlanta, công ty hiện có giá trị ròng 3,8 tỷ USD. Hai ông trùm gà rán lọt vào danh sách tỷ phú năm 2015 với khối tài sản 3,2 tỷ USD.

Tony Tan Caktiong

Tony Tan Caktion đã gây dựng gia tài khổng lồ trị giá 3,4 tỷ USD của mình từ Jollibee, chuỗi nhà hàng châu Á phục vụ các món ăn Philippine, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Năm 1978, Caktiong và gia đình mở một tiệm kem tại khu phố Cubao thuộc thành phố Quezon, Philippines. Ngày nay chuỗi có 2.900 cơ sở trên toàn thế giới.

Thức anh nhanh – đặc trưng của nền công nghiệp ẩm thực Mỹ

Andrew và Peggy Cherng

Cặp vợ chồng này thành lập Panda Express năm 1983 tại ngoại ô Los Angeles. Chỉ bằng việc kinh doanh thịt gà sốt và thịt lợn chua ngọt chế biến sẵn cho khách hàng trong trung tâm mua sắm, du khách sân bay và những thực khách Mỹ có nhu cầu với đồ ăn Trung Quốc, cặp đôi này đã lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2013 với khối tài sản ròng 2 tỷ USD. Tài sản của họ đã vượt mốc 3.1 tỷ USD.

Peter Buck

Là đồng sáng lập Subway, ông có tổng tài sản là 2,5 tỷ USD. Khởi đầu bằng cửa hàng nhỏ ở Bridgeport, Conn, Mỹ, Subway hiện là chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới.

John H. Schnatter

Ông là đại gia ẩm thực mới xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2017. Doanh nghiệp Papa John thành lập năm 1984. Hiện chuỗi cửa hàng pizza này mở rộng tới 4.900 điểm trên 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh thu 1,64 tỷ USD năm 2015.

Kentaro Ogawa

Cũng là thành viên mới của làng tỷ phú, Kentaro Ogawa tạo dựng tài sản tỷ USD nhờ những bát cơm thịt bò thái nhỏ “Gyudon”,  một món ăn phổ biến ở Sukiya, sau đó được ông nhân rộng với chuỗi với 1.970 cơ sở ở Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico và Brazil. Chuỗi cửa hàng của ông thành lập năm 1982 và đã mở rộng lên 4.800 nhà hàng.

Tại thị trường Việt Nam sau các thương hiệu lớn như KFC, Lotteria, Popeyes…. thì các thương hiệu lớn khác như Mc Donald, Pizza Hut…. đã thâm nhập thị trường này và cũng rất thành công. Sau thức ăn, các thương hiệu đồ uống nhanh cũng đầu tư vào Việt Nam. Gần đây các thương hiệu trà sữa, trà xanh, thức uống có nguồn gốc thiên nhiên xuất hiện trên thị trường với tốc độ chóng mặt thông qua hình thức đầu tư nhượng quyền.

Cùng với trào lưu này, các nhà cung cấp thực phẩm thuần Việt Nam cũng đã tiến hành cải tiến quy trình phục vụ sao cho thực khách có thể dành ít thời gian nhất cho việc thưởng thức bữa ăn của họ. Đó gọi là “thức ăn phục vụ nhanh”.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về chủ đề này: “Thức ăn phục vụ nhanh”, mời các bạn đón đọc và cùng tham gia bình luận, chia sẻ.

(Bài viết có sử dụng tư liệu từ nguồn AFP)

TTT