Chủ công nghệ hay nô lệ công nghệ?

Ngày nay công nghệ thông tin và tự động hóa chiếm lĩnh hầu hết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Một ngày, con người ta trải qua gần như trọn vẹn 24 tiếng bên các thiết bị tự động: Sáng ngủ dậy ta có máy đánh răng, máy cạo râu, ăn sáng từ máy làm thức ăn, uống cà phê từ máy pha cà phê, đi làm trên xe gắn máy, cả ngày cắm cúi bên máy tính, các thiết bị di động; chiều về nấu ăn bằng nồi cơm điện, bếp từ, đun nước bằng bình thủy điện, tối ngủ trong phòng gắn máy điều hòa; đi vệ sinh bằng bồn cầu có chức năng chùi rửa tự động, tối ngủ cùng gối massage hay búp bê người máy….

Các thiết bị tự động có xu hướng ngày càng thông minh hơn, tự động hóa cao hơn, tiến đến thay thế hoàn toàn bàn tay con người. Và con người có thể hoàn thành công việc của mình đơn giản chỉ thông qua 01 cái nút bấm, hay 1 cái nhấp chuột. Không những vậy, sự trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ còn thể hiện đẳng cấp hiện đại “hi-tech” và giàu có của chủ nhân.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của các thiết bị công nghệ và tự động hóa đối với cuộc sống, cũng như đóng góp của chúng cho sự phát triển của nhân loại. Nhưng có khi nào các bạn tự hỏi “Liệu chúng ta có đang lạm dụng các thiết bị công nghệ” hay “Điều gì sẽ xảy ra nếu 01 ngày chúng ta không có điện và internet?”

Nền văn minh nào cũng có chu kỳ của nó, và chúng ta đang sống trong nền văn minh công nghệ thông tin. Nhưng với những gì đang diễn ra, cá nhân tôi e ngại là nền văn minh của chúng ta sẽ không còn phát triển lên được nữa. Và chúng ta sẽ trở thành nạn nhân của chính sự bùng nổ về công nghệ do chính chúng ta tạo nên.

Hãy thử tưởng tượng, liệu bạn có sống khỏe nếu như trải qua 1 ngày với cuộc sống thiếu điện và internet. Nếu bạn vẫn sống khỏe thì đó chính là biểu hiện của việc bạn đang làm chủ công nghệ, còn nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá thiếu thốn hoặc thảm họa thì đó chính là biểu hiện của việc bạn đang bị lệ thuộc hay còn gọi là nô lệ của công nghệ.

Thiên tài khoa học Einstein từng nói “Tôi sợ một ngày nào đó, công nghệ sẽ lấn át sự tương tác của con người chúng ta. Thế giới sẽ có một thế hệ những kẻ ngốc”. Đúng vậy, tiến hóa là 1 quá trình kế thừa từ thực tế hay từ những thế hệ đi trước để phát triển những tri thức cũ lên 1 cấp độ cao hơn; công nghệ được tạo ra để giảm tải và thay thế sức lao động của con người. Tuy nhiên ai trong chúng ta cũng thừa nhận lao động lại chính là nguồn gốc của sự tiến hóa của nhân loại. Như vậy, rõ ràng nếu chúng ta quá lạm dụng công nghệ, thế giới không chỉ sẽ có một thế hệ những kẻ ngốc, mà các thế hệ sau này có xu hướng sẽ ngốc hơn thế hệ đi trước. Và hệ quả tất yếu là nền văn minh chúng ta đang xây dựng sẽ ngày càng thoái hóa.

Trong phạm vi ngắn gọn của bài viết này, chúng ta không thể phân tích hết sự ảnh hưởng của công nghệ nói chung và công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa nói riêng đến sự phát triển của con người. Hãy cùng nhau chia sẻ các bài viết hay cũng như quan điểm của chính bạn qua loạt chủ đề “Công dân bấm nút hay là nô lệ của công nghệ” hay là “Sử dụng công nghệ như thế nào để thực sự là chủ của công nghệ” trong các bài viết tiếp theo.

TTT