Tiên phong và tố chất của một người tiên phong

“Mặt Trời là trung tâm của vụ trụ”; “Trái Đất quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời” là những sự thật hiển nhiên mà ngày nay ai trong chúng ta cũng thừa nhận. Thế nhưng cách đây gần 500 năm, đó vẫn là 1 câu hỏi lớn chưa có lời đáp. Nhà thiên văn học người Ba Lan Nicola Kopernik và đặc biệt là Galileo Gallilei (1564 – 1642) chính là những người đi tiên phong trong việc chứng minh và bảo vệ thuyết khoa học đó. Có lẽ phần nhiều trong chúng ta đều biết truyền thuyết ông đã bị tòa án giáo hội xử tội. Mặc dù bị cưỡng bức để tuyên bố từ bỏ quan điểm của mình, nhưng ông vẫn bảo vệ nó đến cùng và ngay sau khi tòa tuyên phạt, ông vẫn kêu lên rằng: “Nhưng dù sao Trái Đất vẫn quay”. Lý thuyết của ông sau này đã được Issac Newton “minh oan” và tái chứng minh.


Nhìn lại tấm gương Galileo Gallilei, cá nhân tôi rút ra bài học là ông ấy là ngoài việc sở hữu năng lực trí tuệ của 01 thiên tài thiên văn học ông còn sỡ hữu tố chất của 01 người tiên phong.

Galileo Gallilei là người tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển của khoa học thiên văn học và vật lý hiện đại

Theo từ điển tiếng Việt, tiên phong có nghĩa là đi đầu, dẫn đầu. Người tiên phong là người đầu tiên, người dẫn đầu cho 1 phong trào, hay phát hiện, phát kiến nào đó. Tố chất tiên phong ở đây là bản lĩnh bảo vệ lý tưởng của mình đến cùng hay nói 1 cách dân giã là dám “01 mình chống lại cả thế giới”.

Neil Amstrong là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Đố bạn ai là người thứ 2?

Tố chất tiên phong ở đây bao gồm 1 tổ hợp của 1 số phẩm chất như sau:
Tự tin: Người tiên phong phải tự tin, quả quyết vào sự đúng đắn của phát kiến của mình, tin tưởng vào bản thân mình. Có như vậy mới tạo được hiệu ứng ảnh hưởng tốt thuyết phục người khác.
Dũng cảm, dám thay đổi, dám chấp nhận rủi ro: Đức tính này thể hiện rõ ở việc (1) dám phủ nhận cái cũ, mong muốn tìm ra cái mới đúng đắn hơn, tốt hơn; (2) dám đánh đổi, hy sinh cái đang có để tìm cái mới hoàn thiện hơn và (3) dám nghĩ khác, dám sáng tạo để tìm ra 1 hướng đi mới khác biệt.
Khả năng chịu đựng: Người tiên phong chắc chắn sẽ bị vướng vào những tình huống khó khăn, sự phản kháng, dè bỉu hoặc thậm chí khinh bỉ của những người bảo vệ cái cũ, cái lỗi thời. Người tiên phong phải chấp nhận và biết trước rằng những việc như vậy có thể xảy ra, để không bị hoảng hốt, phản ứng theo cảm tính. Từ đó sẽ gỡ bỏ dần những khúc mắt cũng như thuyết phục người khác nghe theo.
Kiên định: Thành công không thể đến trong 1 sớm, 01 chiều. Kiên định có nghĩa là người tiên phong phải biết kiên nhẫn, biết chờ đợi thời cơ và nắm bắt những cơ hội nhỏ nhất để chứng minh sự đúng đắn của mình.

Cũng cần phải nói thêm rằng, thuyết Galileo ra sức bảo vệ thuộc dạng “phát hiện”, có nghĩa là ông ấy là người đầu tiên tìm ra thứ có sẵn mà người khác chưa biết. Và khi bạn có thể phát hiện ra 1 điều mà là sự thật thì rõ ràng sẽ dễ được chấp nhận hơn và rõ ràng để bảo vệ phát minh của mình, nhà phát mình cần phải có bản lĩnh tiên phong cao hơn.

Và ở xã hội mà quan niệm “đa số thắng thiểu số” hay “chân lý thuộc về số đông” vẫn còn tồn tại nhiều trong phần lớn tư tưởng người dân như xã hội ta thì cũng đòi hỏi bản lĩnh tiên phong vô cùng mạnh mẽ từ những người dám dẫn đầu.

TTT

1 BÌNH LUẬN