Bệnh vô cảm và làm thế nào để trở thành Lục Vân Tiên thời hiện đại?

“Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả” (Albert Einstein).

Chúng ta đã và đang nói rất nhiều đến căn bệnh vô cảm, và thậm chí đã coi nó như là căn bệnh nan y, càng nghiêm trọng hơn nó lại tồn tại trong phần lớn giới trẻ. Quả thật, trong xã hội ngày nay, tìm được một người hào hiệp trượng nghĩa như Thạch Sanh hay “Giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha” như Lục Vân Tiên quả thật rất khó. Thành thật mà nói, thời buổi này ra đường để phân biệt được đâu là người gặp nạn thật và đâu là “cảnh dàn dựng” để lừa đảo cũng thật khó. Vậy, có thật công bằng nếu chúng ta quy chụp cho giới trẻ như vậy, bởi vì nhu cầu an toàn và tự bảo vệ bản thân chính là một trong những như cầu căn bản nhất thiết yếu nhất của con người?

Thời gian qua, các cơ quan báo đài nói rất nhiều về vụ việc 24 người, trong đó có 17 y bác sỹ và 7 người dân nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông ở Kon Tum. Rõ ràng, sau những vụ việc như vậy, số lượng Lục Vân Tiên sẽ giảm và những người đang ấp ủ mong ước làm Lục Vân Tiên cũng sẽ chùn bước.

Các bạn có biết vì sao khi còn nhỏ các bé trai thường mong muốn làm siêu nhân để giải cứu trái đất hay các bé gái thì mong muốn là cô tiên để ban phước lành cho thế gian. Bởi vì, trong sâu thẳm tâm hồn con người ai cũng là Lục Vân Tiên hay cô tiên cả, nhưng có lẽ càng lớn lên họ đã bị mất niềm tin vào cuộc sống hay họ không đủ tự tin để làm những việc nhân văn.

Sẽ mất nhiều thời gian và bài viết để mổ xẻ vấn đề này, và trong khuôn khổ bài viết này tôi xin phép đề cập đến vấn đề nhận thứcrèn luyện.

  • Đầu tiên đó là vấn đề nhận thức: trước hết cần trả lời câu hỏi liệu người gặp nạn có thực sự cần được giúp đỡ? Chúng ta cần tỉnh táo để nhận ra đâu là người gặp nạn, đâu là hành vi lừa đảo. Hành vi lừa đảo ở đây nếu nhẹ chính là việc tranh thủ lòng thương hại của người khác để xin tiền, hoặc mang theo con nhỏ, người tật nguyền để bán vé số, bán bánh kẹo… và nặng hơn đó là hành vi vi phạm pháp luật như: giăng bẫy để cướp tài sản, bắt cóc….
  • Thứ hai đó là vấn đề rèn luyện: giúp người gặp nạn như thế nào? Sau khi xác định được người gặp nạn thật sự, ta sẽ triển khai việc giúp đỡ nhanh chóng và hiệu quả để thật sự cứu người chứ không phải hại người hay hại bản thân mình. Những kỹ năng cơ bản đó có thể là: cứu người chết đuối, cứu người khi bị điện giật, rắn cắn, sơ cứu người gặp nạn…. Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ công thức: nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại chứ?!

Nhận thức và rèn luyện sẽ được trao dồi thông qua quá trình đào tạo, học hỏi và tự trải nghiệm bằng chính kinh nghiệm sống của bản thân mỗi người.

Bệnh vô cảm – kết quả của lối sống thực dụng hiện đại

Như mọi ngày, chị Nga đi làm về trên con đường quen thuộc. Trí thức, có nhan sắc và gia đình có điều kiện nên vừa ra trường chị nhanh chóng được nhận vào vị trí giao dịch viên của 1 ngân hàng lớn và được gia đình tậu cho 01 chiếc Vespa mới cóng. Đoạn đường gần nhà chị đang được rào lại để thi công cầu vượt nên có nhiều đất đá vương vãi ra đường. Hôm nay trời mưa nên đường càng trơn trợt nguy hiểm. Vừa đi tới đoạn đường trên, do đường trơn, xe nặng và mặc váy ngắn nên chị Nga đã tự ngã ra đường. Cùng lúc đó anh Tiên cũng vừa đi tới. Rất nhanh chóng anh tấp xe vô lề đường, lao đến chưa kịp hỏi han anh bèn sốc chị Nga dậy. Tuy nhiên máu từ vết thương ở chân chị Nga tuôn ra xối xả. Hoảng loạn, anh Tiên vội đặt chị Nga lại xuống đường. May mắn là lúc đó nhiều người đã kịp đến can thiệp bằng cách dùng khăn tay đặt trên vết thương và dùng băng keo buộc chặt để cầm máu và nhanh chóng đưa chị Nga đến bệnh viện. Bác sỹ cho biết, chị Nga bị gãy xương chân và bị thủng động mạch chủ gây mất máu nghiêm trọng. Động mạch bị thủng là do lúc anh Tiên sốc chị dậy làm cho đầu xương gãy đâm phải. Anh Tiên vô cùng hối hận vì hành động hiệp nghĩa nóng vội của mình. Anh rút ra bài học sâu sắc và tự hứa với lòng là sẽ thật sự tỉnh táo, và sáng suốt để có thể giúp người gặp nạn thật sự hữu ích.

Rõ ràng, lòng tốt nếu không được đặt đúng nơi, đúng chỗ, đúng cách thì thật sự nguy hiểm, nguy hiểm cho chính người cho đi và nhận sự giúp đỡ. Và để trở thành Lục Vân Tiên trong trong thời hiện đại cũng không phải là việc dễ dàng gì phải không các bạn?

(Bài viết có sử dụng tư liệu từ: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/24-nguoi-nghi-phoi-nhiem-hiv-khi-cap-cuu-nan-nhan-tai-nan-giao-thong-3607716.html)

TTT